Tin chuyên ngành
Bộ Xây dựng vừa đề nghị Hà Nội không thực hiện cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh cho các công ty đặt trụ sở tại căn hộ chung cư sau khi việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng đang nảy sinh nhiều bất cập và gây mất an toàn.

Dự án nhà chung cư tái định cư Nam Trung Yên được khởi công từ năm 2001 đến nay còn có nhiều tồn tại cả về công tác quy hoạch, thiết kế, đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng.

Điển hình như: quy hoạch xây dựng các cụm nhà chung cư tái định cư không tập trung để kết nối hạ tầng mà bố trí phân tán trong khu đất dự án khiến cho các công trình hạ tầng kỹ thuật luôn bị xây dựng dở dang. Thiết kế không có tầng hầm để xe, vì vậy tầng 1 phải bố trí nơi để xe thay cho việc khai thác kinh doanh.

Việc đầu tư xây dựng nhà ở không đồng bộ với công trình hạ tầng cơ sở và tình trạng lấn chiếm diện tích chung trong quá trình sử dụng đã làm méo mó về cuộc sống ở chung cư cũng như gây nên sự bức xúc của các hộ dân sống ở đây.

Hiện một số căn hộ tại các tầng nhà chung cư tái định cư này được sử dụng làm nơi bán hàng, kinh doanh, có nơi lấn chiếm diện tích sử dụng chung, một số căn hộ khác được sử dụng làm văn phòng.

Xung quanh nhà chung cư, trên phần diện tích sử dụng chung bày bán hàng quán lộn xộn, bãi đỗ xe ô tô tự phát làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng dân cư và công tác phòng cháy chữa cháy, gây ô nhiễm môi trường trong khu chung cư này.

Bộ Xây dựng cho rằng, đơn vị được giao quản lý khu nhà chung cư tái định cư là Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị - Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội không có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm.

Trong khi đó, họ lại không có sự phối hợp chặt chẽ và đề xuất với UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy - Hà Nội là cơ quan có thẩm quyền để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và có hình thức xử lý kịp thời các hành vi vi phạm này.

Một trong những vấn đề khiến cư dân sống trong các khu chung cư lo ngại đó là công tác PCCC. Thời gian vừa qua, trên phương tiện thông tin đại chúng phản ánh vụ cháy chiều chủ nhật ngày 31/10/2010 tại nhà chung cư 34 tầng khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội. Hiện tại nhà chung cư 34 tầng này có 50 căn hộ/365 căn hộ được sử dụng làm cơ sở kinh doanh, văn phòng (chiếm khoảng 14% tổng số các căn hộ).

Nguyên nhân cháy được xác định do chập điện từ quạt thông gió tại ban công căn hộ số 1908 (hiện đang được cho thuê làm văn phòng của Công ty TNHH phần mềm HT2D) gây cháy sang các vật dụng khác, trong lúc văn phòng của công ty nghỉ chủ nhật, khóa cửa nhưng vẫn bật quạt thông gió để bảo ôn máy tính trong phòng.

Theo báo cáo của Công ty VINASINCO là đơn vị được giao quản lý khu nhà chung cư này cũng chưa có văn bản  đề xuất với phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy - Hà Nội để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và có hình thức xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.    

Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã đề nghị, trong khi chờ rà soát, thống kê các căn hộ nhà chung cư làm cơ sở sản xuất, kinh doanh, văn phòng trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng không thực hiện cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh cho các công ty đặt trụ sở tại căn hộ nhà chung cư;

Đồng thời, khẩn trương nghiên cứu, ban hành các quy định quản lý, sử dụng và phòng cháy chữa cháy nhà chung cư tái định cư trong đó đặc biệt quan tâm đến nhu cầu công việc của các hộ dân tái định cư, đồng thời tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong quản lý sử dụng nhà chung cư.

Theo dantri

Chia sẻ bạn bè:


           

   

 

 Các tin khác:  1   2   Trang kế   |  Trang cuối

Giới Thiệu Smart Train

Đội Ngũ Giảng Viên

Cơ Sở Vật Chất

Chia Sẻ Từ Học Viên

Đăng Ký Học Thử

Đăng Ký Thi CBE

Thi Thử CBE

Kiểm Tra Tiếng Anh

 
 • Chương Trình
 • Tập huấn kỹ năng
 • Cuộc thi học bổng
 • Lễ kí kết hợp tác giữa Smart Train và ĐH Ngân Hàng
 • Sinh viên ĐH Kinh Tế nhận học bổng “Ươm Mầm Tài Năng” tham quan công ty Nexia
 • Sinh viên ĐH Văn Lang, Tôn Đức Thắng và Ngân Hàng nhận học bổng “Ươm Mầm Tài Năng” tham quan công ty I-Glocal
 • Lễ trao học bổng
 • Smart Train Introduction
 • Hội thảo 'Vai trò Kế toán quản trị' và giới thiệu học bổng CMA cho Kế toán - Tài chính
 • Smart Train Hà Nội tổ chức Lễ trao học bổng “Ươm mầm tài năng sinh viên Kế toán – Tài chính 2015”
 • Smart Train được công nhận tổ chức đào tạo Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn Platinum từ ACCA
 • IMA trao chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA cho 11 học viên Smart Train
 • Sự công nhận của Hiệp hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA dành cho Smart Train
 • Smart Train chính thức kí kết hợp tác đào tạo với ĐH Ngân Hàng TP.HCM
 • HTV9 đưa tin về lễ ra mắt chương trình đào tạo CIA tại Việt Nam
 • Tọa Đàm
 • Lễ ký kết đào tạo chương trình ACCA giữa ĐH Công nghiệp và Trung Tâm Smart Train
 

   
       HỌC VIÊN SMART TRAIN ĐANG LÀM VIỆC TẠI:    
   
 
   
 
   
   
ĐT: (08) 3931 3333
ĐT: (04) 3555 3333
ĐT: (08) 6651 3333