Cơ hội nghề nghiệp

Không đủ chuẩn, nhà tuyển dụng vẫn 'mê'

Nhiều người nghĩ rằng thật lãng phí thời gian để nộp hồ sơ vào một vị trí không phù hợp với chuyên ngành cũng như kinh nghiệm của mình. Giữa hàng loạt các ứng viên lý tưởng, họ không thể gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và chắc chắn sẽ bị loại.

Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn như vậy, không ít người chấp nhận làm việc trái ngành nhưng họ vẫn thành đạt, vẫn xây dựng được con đường sự nghiệp thành công.Vì vậy, chẳng có lý do gì khiến bạn phải né tránh khi cảm thấy không đủ tiêu chuẩn nhà tuyển dụng đưa ra.

Theo các chuyên gia tư vấn về nghề nghiệp, nếu như bạn tin mình đủ năng lực để làm một công việc trái ngành, bạn vẫn có thể hi vọng bằng cách đặt mình vào góc độ của nhà tuyển dụng và xem xem làm thế nào để bạn có thể trở thành ứng viên số một. Khi không phải là ứng viên sáng giá, bạn nên tham khảo những lời khuyên sau để rút ra những bí quyết riêng cho bản thân:

Đừng lãng phí thời gian

Dù thấy rõ mình không đủ tiêu chuẩn nhà tuyển dụng đưa ra nhưng ít nhất, bạn cũng phải chắc chắn những kĩ năng của mình đáp ứng được tiêu chí cơ bản nhất cho công việc. Nếu công việc yêu cầu phải sử dụng được ba phần mềm máy tính mà bạn chỉ biết có một thì bạn không nên nạp đơn làm gì cho mất thời gian. Bởi nếu ngay cả những yêu cầu cơ bản mà bạn không đáp ứng được thì đừng nghĩ gì đến việc cứ làm rồi học hỏi dần dần.

Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bảy năm kinh nghiệm trong khi bạn chỉ có năm năm, đừng ngần ngại về việc nạp hồ sơ. Nhiều công ty chỉ quan tâm đến trình độ, năng lực chứ không mấy để tâm đến bằng cấp. Dù thiếu một vài năm kinh nghiệm so với yêu cầu của nhà tuyển dụng, bạn vẫn có cơ hội không nhỏ nếu những hiểu biết của bạn phù hợp với vị trí công ty đang thiếu.

Nhờ người quen giới thiệu

Một trong những cách tìm việc khôn ngoan nhất chính là tiếp cận gián tiếp, nghĩa là bạn nên nhờ một người giới thiệu với nhà tuyển dụng. Nếu tiếng nói của người đó có trọng lượng, cơ hội dành cho bạn là không hề nhỏ.

Vì vậy, bạn nên tận dụng những mối quan hệ của mình và tìm xem liệu những người bạn quen có thể là cầu nối cho bạn với nhà tuyển dụng không. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các mối quan hệ qua mạng xã hội nhưng theo cách này, bạn phải thực sự gây ấn tượng và tạo được lòng tin cho người giúp đỡ.

Nếu như bạn không tìm một cầu nối như thế, bạn có thể tìm cách để liên lạc với giám đốc tuyển dụng và sắp xếp một cuộc gặp. Đôi khi một buổi nói chuyện vui vẻ có thể giúp bạn tìm được công việc như ý hay ít ra điều đó cũng chứng tỏ rằng bạn rất mong muốn công việc đó. Với cách này bạn có thể tự tạo lợi thế cho mình.

Nhấn mạnh lợi ích

Nhà tuyển dụng thường quan tâm đến những ứng viên có thể giúp họ tối đa hóa lợi nhuận vì thế, bạn nên nêu bật những thành tích trong bản lí lịch của mình, cho dù nó có liên quan đến lĩnh vực này hay không. Thành tích làm việc tốt trong bất cứ ngành nào cũng là rất ấn tượng bởi bạn đã chứng tỏ năng lực cũng như sự tập trung của bạn cho công việc.

Sẵn sàng thử việc

Một số công ty thường rất thận trọng trong việc tuyển dụng nhân viên mới nên họ thường có thời gian thử việc để xem người đó có thực sự phù hợp cho công việc hay không. Nếu được yêu cầu thử việc, bạn cũng đừng ngần ngại. Thời gian này có thể giúp bạn khẳng định quyết tâm và năng lực của mình kể cả với một công việc trái ngành.

Trung thực

Một điều quan trọng không kém mà bạn cần nhớ là đừng bao giờ nói quá về năng lực của mình để có được việc làm. Lời nói dối có thể bị phát hiện dễ dàng và ảnh hưởng đến thanh danh của bạn, khiến bạn khó có thể kiếm một công việc khác. Thay vì tự thổi phồng bản thân trước mặt nhà tuyển dụng, bạn nên đề cập những hạn chế, thiếu sót của mình ngay trong cuộc phỏng vấn. Sự trung thực của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng có cảm tình hơn và giúp bạn thoải mái khi tham gia phỏng vấn.

Những lời khuyên trên có thể giúp bạn giải quyết những lo ngại khi xin vào một công việc trái ngành. Hi vọng rằng bạn sẽ trở thành một ứng viên hoàn hảo cho nhà tuyển dụng.

http://kiemviec.com/vi/cam-nang/khong-du-chuan-nha-tuyen-dung-van-039-me-039.35A51039.html

Chia sẻ bạn bè:


           

   

 

Lợi thế khi làm việc cho công ty nhỏ (18/2/2011)

Triển vọng dành cho các nhân viên trong ngành tài chính (26/1/2011)

Kiểm toán - nghề đắt giá (11/1/2011)

 Các tin khác:  1   2 

Giới Thiệu Smart Train

Đội Ngũ Giảng Viên

Cơ Sở Vật Chất

Chia Sẻ Từ Học Viên

Đăng Ký Học Thử

Đăng Ký Thi CBE

Thi Thử CBE

Kiểm Tra Tiếng Anh

 
 • Chương Trình
 • Tập huấn kỹ năng
 • Cuộc thi học bổng
 • Lễ kí kết hợp tác giữa Smart Train và ĐH Ngân Hàng
 • Sinh viên ĐH Kinh Tế nhận học bổng “Ươm Mầm Tài Năng” tham quan công ty Nexia
 • Sinh viên ĐH Văn Lang, Tôn Đức Thắng và Ngân Hàng nhận học bổng “Ươm Mầm Tài Năng” tham quan công ty I-Glocal
 • Lễ trao học bổng
 • Smart Train Introduction
 • Hội thảo 'Vai trò Kế toán quản trị' và giới thiệu học bổng CMA cho Kế toán - Tài chính
 • Smart Train Hà Nội tổ chức Lễ trao học bổng “Ươm mầm tài năng sinh viên Kế toán – Tài chính 2015”
 • Smart Train được công nhận tổ chức đào tạo Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn Platinum từ ACCA
 • IMA trao chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA cho 11 học viên Smart Train
 • Sự công nhận của Hiệp hội Kiểm Toán Nội Bộ Hoa Kỳ IIA dành cho Smart Train
 • Smart Train chính thức kí kết hợp tác đào tạo với ĐH Ngân Hàng TP.HCM
 • HTV9 đưa tin về lễ ra mắt chương trình đào tạo CIA tại Việt Nam
 • Tọa Đàm
 • Lễ ký kết đào tạo chương trình ACCA giữa ĐH Công nghiệp và Trung Tâm Smart Train
 

   
       HỌC VIÊN SMART TRAIN ĐANG LÀM VIỆC TẠI:    
   
 
   
 
   
   
ĐT: (08) 3931 3333
ĐT: (04) 3555 3333
ĐT: (08) 6651 3333